请选择 进入手机版 | 继续访问电脑版

Discuz! Board

 找回密码
 立即注册
搜索
热搜: 活动 交友 discuz
查看: 4108|回复: 0

Cảnh báo loại bênh mới trên cây mai vàng

[复制链接]

14

主题

0

回帖

87

积分

注册会员

Rank: 2

积分
87
发表于 2023-4-28 02:04:11 | 显示全部楼层 |阅读模式
Là một loại hoa kiểng được định giá mai vàng với giá trị kinh tế cao, đặc biệt phổ biến tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh lân cận. Gần đây, một số vườn mai tại TP.HCM và Đồng Nai ghi nhận hiện tượng lạ trên cây mai vàng. Ban đầu, khi lá non đã chuyển sang màu xanh trưởng thành, lá cây mai bị mất dần màu xanh và chuyển sang màu vàng trắng trong khoảng một tuần. Nếu có nắng gắt trong thời gian này, bề mặt lá cây mai sẽ nhanh chóng khô cháy. Sau đó, lá sẽ rụng hàng loạt và đầu cành sẽ khô dần. Nếu cây mai vẫn còn khỏe mạnh, sẽ ra đọt non ở những vị trí đầu cành chưa bị khô. Tuy nhiên, khi lá trưởng thành, hiện tượng này lại tái diễn và kéo dài liên tục cho đến khi cây suy kiệt và chết.
Theo những nghệ nhân trồng mai có kinh nghiệm, hiện tượng này không mới, đã xuất hiện từ khoảng 7-10 năm trước, nhưng do chỉ gây hại cho một số cành hoặc một số cây mai trong vườn, nên ít được người dân quan tâm tìm hiểu và điều trị. Tình trạng này cũng xuất hiện trên nhiều loại cây khác như hoa giấy, hoa dâm bụt, mai chiếu thuỷ, hoa hồng và bằng lăng.
Các nghệ nhân cung cấp mai vàng tết giá rẻ cũng cho biết rằng hiện tượng này xuất hiện quanh năm trên cây mai và đặc biệt dễ xảy ra khi sử dụng kích thích tăng trưởng thường xuyên hoặc bón đạm nhiều để thúc cây sinh trưởng nhanh. Ngoài ra, nếu nguồn nước nhiễm nhiều chất diệt cỏ, cây cũng dễ bị hiện tượng này.
Các nghệ nhân đã thử nghiệm nhiều biện pháp và sử dụng nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật khác nhau để xử lý hiện tượng này, nhưng không thể tìm ra nguyên nhân gốc rễ của bệnh.
Để phòng tránh tình trạng cây mai bị bệnh và chết, người trồng cây cần chú ý đến việc bảo vệ và chăm sóc cây một cách đúng cách. Cần kiểm tra định kỳ tình trạng của cây, đảm bảo cây được cung cấp đủ nước và dinh dưỡng, tránh sử dụng quá nhiều phân bón và thuốc trừ sâu, vì những hóa chất này có thể gây hại cho cây. Nếu phát hiện cây bị bệnh, cần tiến hành xử lý kịp thời bằng cách sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, hoặc tăng cường việc tưới nước cho cây.
Ngoài ra, người trồng cây cần lưu ý không trồng mai trên đất bị ô nhiễm, vì đất bị ô nhiễm có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh trên cây. Nếu có điều kiện, nên trồng cây mai trong môi trường tốt, đất được tạo thành từ đất trồng cây cũ, phân chuồng và đất sét.
Ngoài ra, người dân cần có ý thức bảo vệ môi trường, không sử dụng quá nhiều hóa chất và không đổ rác tràn lan. Điều này không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe của con người, mà còn giúp bảo vệ môi trường sống của cây mai và các loài cây khác.
=>Tham khảo: Nên mai vàng yên tử mua ở đâu? Những địa chỉ cung cáp mai uy tín nhất
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, việc trồng và chăm sóc cây mai còn có thể giúp tạo ra một môi trường sống lành mạnh cho con người, giảm bớt căng thẳng và mang lại sự thư giãn cho tâm trí. Do đó, chúng ta nên quan tâm và chăm sóc cây mai và các loài cây khác một cách cẩn thận và đúng cách để đem lại sự bền vững cho môi trường sống của chúng ta.

回复

使用道具 举报

您需要登录后才可以回帖 登录 | 立即注册

本版积分规则

Archiver|手机版|小黑屋|cybercib.com 禁止谩骂 禁止霸凌 禁止灌水 禁止攻击 禁止潜水 禁止人头

GMT, 2023-6-9 10:34 , Processed in 0.022991 second(s), 18 queries .

Powered by Discuz! X3.4

© 2001-2023 Discuz! Team.

快速回复 返回顶部 返回列表