请选择 进入手机版 | 继续访问电脑版

Discuz! Board

 找回密码
 立即注册
搜索
热搜: 活动 交友 discuz
查看: 2334|回复: 0

Hướng dẫn lặt lá mai đúng cách để hoa nở rực rỡ

[复制链接]

14

主题

0

回帖

87

积分

注册会员

Rank: 2

积分
87
发表于 2023-4-18 08:19:38 | 显示全部楼层 |阅读模式

Hầu như, những ngày giáp Tết, nhà nhà đều khởi đầu chăm bón tẩn mẩn cho cây mai của mình, Hi vọng cây sẽ trổ hoa nhất loạt và đúng thời điểm thao tác sang năm mới. Tuy thế, để có những chậu mai tinh ma nở đúng khi, người chơi mai cần cực kỳ chú ý thời khắc lặt lá mai cũng như nguyên tố tác động từ điều kiện thời tiết. Vậy, hôm nay, hãy cùng khám phá cách lặt lá mai đón Tết từ một nghệ nhân ở vựa mai giống lớn nhất bến tre nổi tiếng với hơn 40 tuổi nghề nhé!
1/ lưu ý trước lúc lặt lá mai
Cây mai là loại cây cần được săn sóc hầu hết nước tưới, nhất là trong giai đoạn sắp trổ hoa. Do đó, cần bảo đảm cây ko gặp tình trạng thiếu nước, tưới nước phần lớn hàng ngày
ví như cây có nhiều cành vô hiệu, nên thực hiện cắt tỉa trước khoảng 40 ngày, sau đấy tiến hành xới nhẹ lớp đất trên bề mặt và bổ sung phân giun đất quế. Lúc này, cây mai sẽ được bổ sung dinh dưỡng đa số và nhiều, giúp cây phát triển lá và nụ một cách tốt nhất.
2/ thực hiện xiết nước và Nhìn vào nụ
Khoảng 3 – 4 ngày trước khi lặt lá mai, nên tiến hành xiết nước tạo môi trường khô hạn, để cây tập quen dần với việc thiếu nước khi bị lặt hết lá, tránh được thấp nhất tình huống bị sốc cho cây. Sau lúc lặt lá xong sẽ tiến hành tưới nước lại, khi đó mai sẽ tức và khởi đầu ra hoa.
3/ thời khắc lặt lá maiDựa vào thời tiết
Chuẩn bị vào tháng 12 âm lịch, các bạn cần theo dõi tình hình dự báo thời tiết diến biến ra sao:
  • nếu thời tiết ấm nóng, thời gian lặt lá mai sẽ được lùi lại vài ngày trong khoảng 16/17-12AL và ngược lại.
  • nếu thời tiết se lạnh, giai đoạn lặt lá được tiến hành từ rất sớm trước ngày 15/12AL.
  • Đối với thời tiết có nắng hot và gió mạnh thì nên lặt lá vào khoảng 17 – 20 tháng Chạp nhằm giảm thiểu tình trạng hoa sẽ bung nở sớm hơn.
  • nếu như tháng Chạp trời mưa rộng rãi và mùa mưa chấm dứt muộn: cần lặt lá sớm (10 – 14/12) để thúc đẩy nụ mai bung vỏ.

=>Xem thêm: Giới thiệu những nơi mua mai vàng giá tốt nhất hiện nay
Dựa vào hình thái nụ hoa mai ngày Tết
thời khắc lặt lá mai còn được chọn tùy theo kích thước tăng trưởng của nụ mai. Lúc hai miếng vỏ ngoài của nụ bắt đầu rụng, đây sẽ là thời điểm lý tưởng để các bạn chọn khởi đầu lặt lá.
Với mai vàng 5 cánh
  • nếu cây có nụ hoa còn nhỏ (thường gọi là nụ kim): thì có thể lặt lá sớm hơn, vào khoảng ngày 13 – 14 tháng Chạp (tháng 12 AL 2021).
  • Đối với những cây có nụ hoa lớn hơn: thì có thể lặt lá trễ hơn vài ngày, trong khoảng ngày 16 – 17 tháng chạp.
  • giả dụ nụ hoa đã lớn, độ 3-4 ngày nữa sẽ bung vỏ lụa: thì các bạn nên lùi ngày lặt lá tới 18, 19 hoặc 20 tháng Chạp.

Đối với những giống mai có nhiều hơn 5 cánh
  • Thường là loại 12 cánh trở lên hoa thường nở muộn hơn so với mai 5 cánh vài ngày nên bạn sẽ phải lặt lá mai sớm hơn 1 tuần.
  • Lưu ý: thỉnh thoảng ko phải nụ nhỏ sẽ nở muộn mà nụ lớn sẽ nở sớm bởi mai 5 cánh có nụ nhỏ nhưng vẫn nở sớm còn mai phổ thông cánh hơn nụ to nhưng vẫn nở như nhau.
  • Những nụ đã tróc vỏ trấu, sáng màu, lộ phần vỏ xanh non, bóng lưỡng bên trong thì rất dễ nở, còn những nụ sậm màu, đang ngậm chặt vỏ trấu thì sẽ nở chậm.

4/ Cách lặt lá đúng chuẩn
lúc lặt lá bạn không nên tuốt vì sẽ làm hư hỏng mầm hoa. Để cho cây mai ra hoa đẹp cần phải bảo đảm lặt hết lá trên cây nhằm hội tụ dinh dưỡng cho cây nuôi nụ hoa.
dùng bước một tay nắm cành hoa, một tay cầm từng lá giật ngược về phía sau. Sau khi lặt lá cho cây hoa mai cần ngưng tưới nước 1 số ngày rồi mới tưới trở lại.
thao tác lặt lá mai
bạn có thể tham khảo thêm bài viết Bí quyết coi ngó hoa mai nở đúng dịp Tết
5/ chú ý chăm nom sau khi lặt lá mai
Sau khi đã hoàn tất những thao tác trên. Công đoạn Tiếp đến các bạn cần làm là theo dõi tình hình tiết trời cũng như sự lớn mạnh của nụ hoa, để kịp thời điều chỉnh và bón phân.
Ví dụ: Pha loãng 10 lít nước với 1 thìa phân NPK để tưới vào gốc mai nhị ngọc toàn để đẩy nhanh giai đoạn trổ hoa đúng dịp Tết lúc thấy nụ mai nở muộn.
Mặt khác, bạn chỉ nên tưới nước 1 lần 1 ngày vào buổi trưa thay vì tưới đa dạng lần như thường ngày khi thấy tiết trời nắng hạn bỗng mưa rào tự dưng, vì tiết trời chuyển sang mưa khiến nụ sẽ trổ hoa sớm.

回复

使用道具 举报

您需要登录后才可以回帖 登录 | 立即注册

本版积分规则

Archiver|手机版|小黑屋|cybercib.com 禁止谩骂 禁止霸凌 禁止灌水 禁止攻击 禁止潜水 禁止人头

GMT, 2023-6-9 10:15 , Processed in 0.022431 second(s), 18 queries .

Powered by Discuz! X3.4

© 2001-2023 Discuz! Team.

快速回复 返回顶部 返回列表